จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด
German Shepherd Dog
ดีเด่น

 

คุณชณัฐ  สิมะชัย

"อย่าคิดว่า โรงเรียนฝึกสุนัขทุกแห่ง
จะเหมือนกันไปหมด
"

 

     คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า โรงเรียนฝึกสุนัขไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน ทุกแห่งเหมือนกันหมด ถ้าท่านคิดเช่นนั้น ลองมาฟัง คุณชณัฐ  สิมะชัย  เจ้าของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด จะมาให้ความกระจ่างว่า ความเชื่อที่ว่านั้นผิดหรือถูก.....

     "ผมเลี้ยงสุนัขตัวแรกเป็นพันธุ์ไทย ชื่อว่า "บีเวอร์" ผมคิดจะส่งให้เขาเข้าโรงเรียน ผมจึงได้ตระเวนไปดูโรงเรียนฝึกสุนัขหลายแห่งเพื่อที่จะนำมาเปรียบเทียบว่า โรงเรียนที่ไหนดีที่สุด"

     "ผมต้องเลือก โรงเรียนที่ดีที่สุดให้กับสุนัขของผม เพราะ ผมคิดว่า เราอยากจะให้สุนัขของเรามีความสุข แต่ทุกที่ผมไปดูมา มันเหมือนกับเป็นอะไรที่ง่าย ๆ ทำกันอย่างตามบุญตามกรรม เรียกว่า แค่ให้อาหารกินเท่านั้น อย่างอื่นไม่ได้ใส่ใจอะไรเลย แต่พอมาดูที่โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ มันแตกต่างกันมาก ผมจึงตัดสินใจเลือกโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ให้กับสุนัขของผม"

     "สุนัขของผมเมื่อเรียนจบ ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจมาก สั่งอะไรก็ทำตามได้หมดทุกอย่าง จึงทำให้รู้ว่า ตามที่เคยได้ยินมาว่า สุนัขไทยฝึกยาก ฝึกไม่ได้มันไม่เป็นความจริง แต่มันขึ้นกับโรงเรียนที่ฝึกต่างหาก"

     "ต่อมาผมได้เลี้ยงสุนัขตัวที่ 2 ชื่อ "แฟรงกี้ร์" เป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด และได้ส่งมาที่โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ อีกครั้ง "แฟรงกี้ร์" เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก เรียนรู้ได้ไว ไม่นานก็เรียนจบหลักสูตรสามารถเรียนรู้เชื่อฟังคำสั่งภายในระยะเวลาอันสั้น ทำให้ผมพอใจในสุนัขพันธุ์นี้มาก"

     "สุนัขตัวที่ 3 ของผมชื่อ "ดอนน่า" เป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด คราวนี้ผมได้ส่งไปเรียนที่อื่น เพราะมีความคิดว่า โรงเรียนฝึกสุนัขมันก็น่าจะมีอะไรที่เหมือน ๆ กัน แต่ผมก็ได้รู้ว่า มันเป็นความผิดพลาดอย่างที่สุด เมื่อผมส่ง "ดอนน่า" ไปเรียนที่ใหม่ ความเป็นอยู่ของสุนัขผม ผมแทบไม่ได้รับรู้เลย นอกเสียจากเวลาที่ผมจะนำเงินมาให้เป็นค่าอาหารนั่นแหละ ผมจึงได้คุยกับทางเจ้าของโรงเรียน"

     "วันหนึ่งผมได้มาเยี่ยม "ดอนน่า" แต่ปรากฏว่า ไม่พบ ถามใครก็ไม่มีใครรู้ว่า สุนัขของผมหายไปไหน ฝ่ายบริหารต่างพากันหายหน้าไปหมด คงจะไม่ต้องบอกหรอกนะครับว่า ผมว้าวุ้นเพียงใด"

     "ปรากฏว่า สุนัขของผมไปนอนอยู่โรงพยาบาล เจ้าของโรงเรียนบอกว่า สุนัขผมขาหัก ผมไม่เข้าใจว่า เรื่องสำคัญอย่างนี้ทำไมเขาจึงเก็บเงียบ ไม่แจ้งให้ผมทราบ ซึ่งผิดกับทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ที่จะรายงานผลการเรียนให้ผมทราบทุกระยะ มันเทียบกันไม่ได้เลย  เขาคิดจะทำอาชีพนี้ เขาน่าจะมีจิตใจที่รักสัตว์บ้าง อย่าเห็นทุกอย่างเป็นเรื่องพาณิชย์ไปหมด เขาน่าจะคิดว่า ถ้าเขาทำดี ผมจะไปชวนให้พวกเพื่อน ๆ และคนที่เลี้ยงสุนัขนำสุนัขมาฝึกด้วยก็ได้ ผมตัดสินใจนำสุนัขผมกลับทันที สภาพของสุนัขผมดูไม่ได้ และยังติดโรคพยาธิในเม็ดเลือดมาอีก ผมต้องเสียเวลารักษาอีกเป็นเวลานานกว่าจะลงมือฝึกได้ใหม่ คราวนี้ผมนำ "ดอนน่า" มาเข้าเรียนที่โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ อย่างไม่ลังเล"

     "เจ้าของโรงเรียนฝึกสุนัข ควรจะเข้าใจถึงจิตใจของเจ้าของสุนัขเอาไว้ด้วย บุคลากรควรจะเลือกคนที่รักสุนัข และมีความรู้ด้านการฝึกสุนัขจริง ๆ มาฝึกสุนัขของลูกค้า ไม่ควรทำเพียงแค่ให้อาหารกินแล้วนำไปฝึกอย่างขอไปที โรงเรียนฝึกสุนัขมีความจำเป็นต่อสุนัขมาก เพราะเขาจะต้องอยู่กับเรา ถ้าหากสื่อสารเข้าใจกันแล้ว ทุกอย่างก็จะง่ายยิ่งขึ้น สุนัขที่ไม่ได้ผ่านการฝึก หากว่า เผลอไปกัดใครเข้า เราจะสั่งเขาให้หยุดก็ไม่ได้ มันจะเป็นอันตรายทีเดียว"

     "โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ จัดว่า เป็นโรงเรียนที่ดีมาก การทำงานมีระบบ มีการวางแผน บุคลากรมีการอบรม และเจ้าของโรงเรียนคือ ท่าอาจารย์บรรยง มีความเคร่งครัดในเรื่องของการทำงาน เป็นคนมีทักษะ ไม่เป็นคนฉาบฉวย แบบต่อหน้าเจ้าของสุนัขทำเป็นรัก ลับหลังเป็นอีกอย่างหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ออกมาสามารถพิสูจน์ได้จริง ๆ โดยให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน อย่าคิดว่าโรงเรียนฝึกสุนัขทุกแห่ง จะเหมือนกันไปหมด ดังนั้นก่อนจะนำสุนัขไปโรงเรียน ผู้เลี้ยงควรจะหาข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับโรงเรียนที่เรามั่นใจว่า "ดี" นั้น จริง ๆ แล้วจะดีจริงเหมือนราคาคุยหรือเปล่า"


     คุณชณัฐ  สิมะชัย  ศึกษาจบจาก Master's Degree For Management Information System at Carifornia in U.S.A. ปัจจุบันทำงานอยู่ที่บริษัท ทยอ๊อฟเซท จำกัด  ตำแหน่ง SALES MANAGER

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนฝึกสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา