จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
Golden Retriever

ดีเด่น
 


คุณสมยศ  โง้ววัฒนา
"เขาให้เวลาสุนัขเราน้อย
เพราะต้องนำสุนัขเขาออกโชว์บ่อย"

 

 

     คุณสมยศ โง้ววัฒนา เจ้าของ/ผู้ปกครอง "เต้าหู้" สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 2 ปี 4 เดือน นักเรียนสุนัขโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ กทม. ได้เรียนจบหลักสูตร 1-3 , 4-5 และผ่านการสอบมาตรฐาน คะแนน 90/100 ครูผู้ฝึก "ครูต๋อย"

     ทำไมตั้งสุนัขชื่อ "เต้าหู้" ?
     "ตอนเด็ก ๆ เค้าหัวโต และมีหน้าย่น ตัวเขานุ่มมาก"

     สุนัขตัวแรกที่เลี้ยงพันธุ์อะไร?
     "ผมมีเพื่อนอยู่ขอนแก่น เขาเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ แล้วมีลูกสุนัขเหลืออยู่ตัวหนึ่ง ขายให้ผมไม่กี่พันบาท เห็นครั้งแรกตกใจมาก อายุแค่ 3 เดือน ทำไมตัวใหญ่อย่างนี้ ผมปรึกษาผู้รู้หลายท่าน เขาบอกผมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องฝึก"

     ทำไมเลือกโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ?
     "ตอนนั้นผมยังไม่ได้แยกบ้านจากพี่สาว (คุณสุรีย์รัตน์ โง้ววัฒนา) เราได้เคยส่งสุนัขไปฝึกกับครูฝึกสุนัขราชการ ซึ่งรับฝึกสุนัขนอกเวลา ทุกครั้งที่เราไปเยี่ยม สุนัขดูไม่มีความสุข จึงหาโรงเรียนฝึกสุนัขใหม่ จนมาพบโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ  เมื่อปี 37 - 38 และเรายังได้ส่ง "วิลลี่" โกลเด้นรีทริฟเวอร์ "จ้อย" ดัลเมเชี่ยล "ทริกเกอร์" ลาบราดอร์ จนถึง "เต้าหู้" ที่เพิ่งจบมา"

     ได้ข่าวว่า คุณสมยศเคยส่ง "เต้าหู้" ไปฝึกที่อื่นมาก่อน?
     "ครับ ผมได้เห็นโฆษณาจากทีวี. มีศูนย์ฝึกสุนัขแห่งหนึ่งที่มีสระว่ายน้ำ และฝึกสุนัขของตัวเองไว้รับงานการแสดง และโชว์ตามงานประกวดสุนัขต่าง ๆ อยู่ใกล้บ้านของผม เราได้จ่ายเงินแบบ "เหมาจ่าย" 2 เดือน 2 หมื่นบาท รวมอาหาร การเลี้ยงดู และมีทีวี.ให้สุนัขดูในห้องพักด้วย หลังจากนั้น 2 เดือนแล้วมันไม่ได้ผล เขาให้เวลาสุนัขเราน้อย เพราะต้องนำสุนัขของเขาออกโชว์บ่อย เขาเน้นสุนัขเล่นละคร จนไม่มีเวลาฝึกสุนัขของเรา ผมจะนำสุนัขกลับ เขาก็บอกให้ผมฝึกต่ออีก 2 เดือน โดยผมต้องเพิ่มเงินอีก 2 หมื่นบาท หลังจากนั้นอีก 2 เดือน ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม สุนัขไม่รู้เรื่องอะไรเลย เวลาไปเยี่ยม "เต้าหู้" ทีไรก็ไม่เคยพบคนฝึก พนักงานต้อนรับชอบทำสีหน้าเหมือนกับไม่พอใจ และคนฝึกสุนัขก็เปลี่ยนหน้าตลอด"

     ตอนนั้นทำไมไม่ตัดสินใจนำสุนัขกลับ?
     "เขาบอกว่า มันจะดีขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ดูแล้วมันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ฝึกจบกลับมาบ้านเหมือนกับสุนัขไม่ได้อะไรเลย พี่สาวผม (คุณสุรีย์รัตน์) บอกว่า กลับไปเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ที่เดิมดีกว่า พอดีพี่สาวได้ "ทริกเกอร์" ลาบราดอร์ตัวใหม่ อายุ 6 เดือน เลยส่งไปเรียนพร้อมกันทั้งสองตัว ซึ่ง "เต้าหู้" ต้องไปเริ่มต้นเรียนใหม่อีกรอบ ทั้งที่อายุ 2 ปีกว่าแล้ว"

     ผลการเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "จริง ๆ เรามั่นใจอยู่แล้ว เพียงแต่ตอนนั้น กระแสสระว่ายน้ำกำลังเฟื่อง ยิ่งคิดถึง "บิ๊ก" ร๊อตไวเลอร์ตัวแรกที่เลี้ยง ดุ และน่ากลัว โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ยังฝึกให้สุภาพเรียบร้อยได้"

     ระบบเหมาจ่ายกับจ่ายรายเดือนต่างกันอย่างไรครับ?
     "อันดับแรกเลย ศูนย์ฝึกเหมาจ่ายให้สุนัขกินอาหารที่ใช้ในศูนย์ฝึกนั้น ซึ่งสุนัขกินแล้วอ้วนมาก และไม่มีกำลัง ส่วนระบบรายเดือน เราสามารถจัดหาซื้อเลือกอาหารเอง ทุกวันนี้ "เต้าหู้" ไม่อ้วน สมส่วน และแข็งแรง และที่นั่นไม่มีคนฝึกประจำ ไม่เหมือนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ สุนัขจะได้ครูฝึกประจำ และฝึกทุกวัน"

     คุณสุรีย์รัตน์ โง้ววัฒนา (พี่สาว)..................
     "เราส่งสุนัขมาฝึกที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ หลายตัวแล้ว ที่นี่เขาไม่เน้นธุรกิจ ไม่มีการเดินสายนำสุนัขออกโชว์ และระบบเหมาจ่ายนั้น ไม่มีคนฝึกประจำ เวลาเยี่ยมสุนัขไม่สะดวก ผิดกับ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ครูฝึกเต็มใจต้อนรับเรา เราสบายใจมาเยี่ยมได้ทุกอาทิตย์ เราได้ส่งสุนัขมาเรียนต่อเนื่อง 5 ตัวแล้ว หากมีสุนัขตัวใหม่ เราจะส่งมาอีก"

     คุณสุรีย์รัตน์ โง้ววัฒนา รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี และราชมงคล รัตนโกสินทร์ กล่าวในที่สุด

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนฝึกสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา