จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์คอลลี่
Collie
ดีเด่น

 

คุณณัฎฐินี  คล้ายมีศรี

"โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ
เขาให้มากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก"

 

     การที่เราจะให้อะไรสักอย่างกับสุนัขที่เรารัก เราคงจะต้องมั่นใจว่า มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขา เพราะว่าสุนัขไม่ได้เป็นแค่เพียงสัตว์เลี้ยงเท่านั้น หากแต่ว่า สุนัขเป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวของเรา  คุณณัฎฐินี  คล้ายมีศรี เจ้าของสุนัขพันธุ์คอลลี่ ชื่อ "น้ำตาล" อายุ 18 เดือน เมื่อ "น้ำตาล" เข้ามาเป็นสมาชิกภายในบ้าน ความปั่นป่วนวุ่นวายก็เกิดขึ้นทันที พฤติกรรมของ "น้ำตาล" จะเป็นอย่างไรนั้น ลองฟังคุณณัฎฐินี บรรยายเองก็แล้วกัน....

     "สิ่งแรกเลยก็คือ ชอบเฝ้าอยู่หน้าประตูบ้าน พอใครเปิดประตูก็จะวิ่งออกไปเลย เรียกให้กลับก็ไม่ยอมกลับ บางครั้งก็ชอบตะกายเวลาที่เขาดีใจ เสื้อผ้าเปื้อนไปหมด ห้ามก็ไม่ยอมฟัง ตอนนั้นปวดหัวมาก บังเอิญเราไปอ่านเจอในหนังสือสัตว์เลี้ยงเล่มหนึ่ง เขาแนะนำว่า หากสุนัขมีพฤติกรรมแบบนี้ ควรนำไปเข้าโรงเรียนฝึกสุนัขจะดีกว่า"

     "ตอนนั้นก็เลยตระเวนหาโรงเรียนฝึกสุนัขให้กับเขา เลือกอยู่หลายแห่งทีเดียว เพราะกลัวว่า หากส่งสุนัขของเราไปอยู่กับคนอื่น เขาจะดูแลไม่ดีพอ มันห่วงกังวลไปสารพัด ก็ต้องใช้เวลานานมากทีเดียว จนมาที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ได้เห็นสภาพของโรงเรียนฯ แล้วก็พอใจ สถานที่ร่มเย็นไม่ร้อน อาหารที่เลี้ยงก็ใช้อาหารเกรดดี ครูฝึกเอาใจใส่สุนัขอย่างทั่วถึง ทุกอย่างที่เราต้องการมารวมอยู่ที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯแล้ว ก็เลยเอาเข้าเรียนทันที"

     "โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ทำให้เราสบายใจมาก เพราะเขาจะรายงานผลการเรียนของ "น้ำตาล" ให้เราได้ทราบทุกระยะเป็นการทำงานที่มีระบบได้มาตรฐานดีมาก ทุกครั้งที่มารับ "น้ำตาล" กลับบ้าน "น้ำตาล" จะมีอะไรดี ๆ ไปอวดให้เราภาคภูมิใจเสมอ เขากลายเป็นสุนัขที่พูดจารู้เรื่อง สามารถสื่อสารให้เข้าใจว่า เราต้องการให้เขาทำอะไร และสิ่งใดที่เราไม่ต้องการให้ทำ อยากแนะนำคนที่เลี้ยงสุนัขว่า โรงเรียนฝึกสุนัขเป็นสถานที่ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับสุนัขเป็นอย่างมาก เราอย่าได้มองข้ามความสำคัญ ลำพังแล้วเราก็อาจจะสอนสุนัขของเราเองได้ แต่มันจะไม่ดีเท่ากับโรงเรียนที่รับสอนสุนัขโดยตรง"

     "สิ่งที่ไม่คาดคิดว่า ทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯจะให้เราก็คือ ทำให้ "น้ำตาล" เป็นสุนัขที่มีความสง่างามในสนามประกวด ทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ได้ขออนุญาตนำ "น้ำตาล" เข้าประกวด เพราะเห็นว่า "น้ำตาล" สวยได้มาตรฐาน ซึ่งเราก็ยินยอมอนุญาตปรากฏว่า "น้ำตาล" สามารถชนะเลิศได้อันดับที่ 1 ในงาน "วันรักสัตว์เลี้ยง" ที่ศูนย์การค้า เซียร์รังสิต ต่อมาพอ "น้ำตาล" เรียนจบกลับมาอยู่บ้าน ดิฉันก็ลองเอาเขาลงสนามประกวดเอง เป็นงานจัดที่ห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ปรากฏว่า "น้ำตาล" ก็ชนะที่ 1 อีกครั้ง ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจที่ทุกคนในบ้านต่างประทับใจเป็นปลื้มมาก เราไม่ผิดหวังเลยกับการที่ส่ง "น้ำตาล" ไปเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เขาให้มากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก"

     "เวลานี้มีสุนัขเพิ่มมาอีก  เป็นสุนัขพันธุ์มอลตีส และคอลลี่ (สั่งมาจากต่างประเทศ) สุนัขทั้งหมดนี้ก็คงจะส่งไปเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ อีกนั่นแหละค่ะ"
     คุณณัฎฐินี กล่าวในที่สุด

 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนฝึกสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา