จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาดร์
St.Bernard

ดีเด่น

 

คุณจิราภรณ์  เทพนาม
เมล็ดข้าวเพ็ทช็อป

"หมูสะเต๊ะ สุนัขที่ได้ผ่านการฝึกมาแล้ว
จากโรงเรียนฝึกสุนัขที่ดีที่สุดในความเห็นของดิฉัน"

 

     คุณจิราภรณ์  เทพนาม  ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ชื่อ "หมูสะเต๊ะ" เพศเมีย  อายุ 2 ปี ได้ผ่านการฝึกมาจากโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เมื่อปี 2542

     คุณจิราภรณ์ รู้จักโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ได้อย่างไรครับ?
     "ดิฉันเคยส่งข้าวสารให้กับทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ มาเป็นเวลานาน เพราะสมัยก่อนนั้น อาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขยังไม่มี การเลี้ยงสุนัขต้องใช้ข้าวเป็นหลักใหญ่ เราจึงมีความผูกพันกับทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ในฐานะลูกค้าที่ดีต่อกัน"

     ทำไม คุณจิราภรณ์ จึงส่งสุนัขไปเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯครับ?
     "แต่ก่อนเมื่อ 10 กว่าปี ที่บ้านเคยส่งสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ชื่อ สีนิล มาเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ สีนิล เรียนอยู่ 2 คอร์ส หลังจากเรียนจบแล้วเขากลับมาอยู่ที่บ้าน สีนิล เฝ้าบ้านดีมาก ใครมาเห็นก็ชมว่า สีนิล เรียบร้อย ผิดกับสุนัขของเขาที่เลี้ยงไว้ ดิฉันจึงแนะนำเขาไปว่า ถ้าอยากให้สุนัขฉลาด และมีระเบียบเหมือน สีนิล ควรจะส่งสุนัขเข้าโรงเรียนฝึกสุนัขดีกว่า ต่อมาจึงได้เลี้ยงสุนัขตัวใหม่พันธุ์เซนเบอร์นาร์ดชื่อ "หมูสะเต๊ะ" พออายุได้ว 3 เดือน ก็ส่งไปเรียนที่โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เพราะว่า สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ตัวโต น้ำหนักจะตกลงที่ขา หากว่าเขาไม่ได้ออกกำลังขา ขาของเขาจะอ่อน และแบะ เดินไม่สวย ทางโรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯได้ส่ง "หมูสะเต๊ะ" ไป K9 พัทยา เพื่อให้ "หมูสะเต๊ะ" แข็งแรง โตไว และปรับตัวไม่ต้องอยู่ในห้องแอร์ แล้วจึงค่อยกลับมาเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ"

     ผลการเรียนของ "หมูสะเต๊ะ" เป็นเช่นไรครับ?
     "ตอนแรก ๆ "หมูสะเต๊ะ" จะไม่เชื่อฟังเรา เขาจะเชื่อฟังแต่ครูฝึก เพราะว่าเขาคลุกคลีกับครูมากกว่า แต่พอหลัง ๆ เขามาอยู่บ้าน คำสั่งของเราเริ่มที่จะใช้ได้ ดิฉันเอาวีดีโอมาดูเพิ่มเติมก็ยิ่งทำให้สามารถเข้าใจ "หมูสะเต๊ะ" มากขึ้น ทุกวันนี้ใครมาเห็น "หมูสะเต๊ะ" เป็นต้องออกปากชมว่า เขาเรียบร้อย น่ารักมาก มันทำให้นึกถึง สีนิล สุนัขตัวแรกที่ส่งไปเรียนที่ โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ขึ้นมาทันที เวลานั้นคนที่เห็นก็ออกปากชมแบบนี้ ดิฉันได้แนะนำให้คนอื่น ๆ ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ ให้ส่งไปฝึกที่โรงเรียนฝึกสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เพราะ "หมูสะเต๊ะ" เป็นตัวพรีเซ็นเตอร์ที่ดีอยู่แล้ว ที่ร้านจะมีลูกค้าแปลกหน้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก "หมูสะเต๊ะ" รู้ว่า เขาควรจะทำตัวอย่างไรกับลูกค้า เขาจะนอนเฉยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ไม่ซุกซน แต่หากลูกค้าเดินจะผ่านเข้าไปในบ้าน หรือบริเวณออฟฟิต เข้าจะแสดงความดุทันที และถ้ายิ่งถือของอะไรด้วยเขาจะเดินตามตลอด เข้ารู้ว่า ขอบเขตตรงไหนเขาควรทำอะไร และไม่ควรทำอะไร นี่คือความฉลาด และความน่ารักของ "หมูสะเต๊ะ" สุนัขที่ได้ผ่านการฝึกมาแล้ว จากโรงเรียนฝึกสุนัขที่ดีที่สุดในความเห็นของดิฉัน"
     "วันหนึ่งมีลูกค้ามาเห็น "หมูสะเต๊ะ" เขาบอกว่า "หมูสะเต๊ะ" โครงสร้างเขาสวย หน้าตาเขาก็สวย น่าจะส่งเข้าประกวด ดิฉันก็เลยนำ "หมูสะเต๊ะ" เข้าประกวด จูงเองด้วย แต่มาเสียตรงโพสต์ท่า เพราะ "หมูสะเต๊ะ" ไม่เคยออกงานประกวด ตื่นกรรมการ เลยพลาดได้แค่ตำแหน่งที่ 2 ทั้ง ๆ ที่คนดูบอกว่า "หมูสะเต๊ะ" สวยกว่าตัวที่ได้ที่ 1 แต่ก็ไม่เสียใจอะไร ดิฉันคิดว่า เป็นการหาประสบการณ์"

     ไคเฮงล้ง เพ็ทช็อป ศูนย์รวมอาหารสัตว์ ขายปลีก-ส่ง พร้อมอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์ไก่ชน ยาไก่ ข้าวสาร ทุกชนิด มีด้วยกันถึง 3 สาขาได้แก่

 
ไคเฮงล้ง สุขุมวิท 103 02-398-4399 และ 02-398-4430
ร้านเมล็ดข้าว หลังห้างเสรี เซ็นเตอร์ 02-743-3615 และ 02-748-0184
ร้านเมล็ดข้าว ซอยรามคำแหง127 02-376-3441
บริการส่งถึงบ้าน ราคากันเอง
 
สถาบันฝึกสุนัข K9
พัทยาใต้ สัตหีบ
โรงเรียนฝึกสุนัข
สุขุมวิท กรุงเทพฯ

ชมรมฝึกสุนัข
ประเทศไทย
Top Dogs อยุธยา
ลาดบัวหลวง
บางบัวทอง
ศูนย์พัฒนาสุนัข K9
อัสสัม
ชัญ ศรีราชา